Tin tức

Loại Rau Giảm Nguy Cơ Ung Thư

Loại Rau Giảm Nguy Cơ Ung Thư

” Loại Rau Giảm Nguy Cơ Ung Thư ” Các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas A&M vừa chứng minh khả năng ức chế sự phát triển của polyp trong bệnh ung thư ruột kết của một loại rau dễ tìm và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia.

Theo các tác giả từ Trung tâm Khoa học Y tế thuộc Đại học Texas A&M (TAMU – Mỹ), loại rau thần kỳ đó là rau bina, còn gọi là rau chân vịt hay cải bó xôi.

Loại Rau Giảm Nguy Cơ Ung Thư

Trước đó, nghiên cứu dịch tễ cho thấy người ăn cải bó xôi thường xuyên có thể giảm tới một nửa nguy cơ ung thư ruột kết, một dạng ung thư phổ biến và gây tử vong cao.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), ung thư ruột (bao gồm ung thư ruột kết và ung thư trực tràng) là bệnh gây ung thư gây tử vong hàng thứ 3 ở cả nam và nữ.

Trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học Gut Microbes, các tác giả đã tìm ra cơ chế đặc biệt khiến cải bó xôi chống được ung thư.Thông qua thử nghiệm trên chuột, họ nhận thấy khả năng ức chế các khối polyp đường ruột rất bất ngờ của loại rau này.

Trao đổi Medical News Today, tiến sĩ Roderick Dashwood, tác giả của nghiên cứu cho biết khi xem xét dữ liệu chuyển hóa, họ đã xác định được tác dụng có lợi đến từ axit linoleic và các axit béo chuỗi ngắn khác có trong cải bó xôi, chứ không phải chất diệp lục như suy nghĩ ban đầu.

Ngoài ra cải bó xôi cũng là nguồn vitamin K1 dồi dào, tốt cho tim mạch; đồng thời giàu glutathione tự nhiên giúp giảm stress ôxy hóa, từ đó giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh bao gồm bệnh ung thư và tim mạch.

Tác dụng ức chế ung thư ruột kết của cải bó xôi được phát huy ở cả người đã mắc bệnh lẫn trong việc phòng bệnh, nên các tác giả khuyến khích mọi người nên thử đưa món rau này vào bữa ăn ngay từ bây giờ.

XEM THÊM…

Có thể bạn quan tâm