Tin tức

Không phải cứ ăn dưa hấu nhiều là mát, ăn sai cách khiến cơ thể gặp họa

Không phải cứ ăn dưa hấu nhiều là mát, ăn sai cách khiến cơ thể gặp họa

Có người cho rằng, ăn một quả dưa hấu tương đương với 6 bát cơm. Vậy quan niệm này liệu có chính xác? Dưa hấu được biết đến là loại quả mọng nước giúp giải nhiệt và giảm ho rất tốt. Chính vì tính chất trên mà dưa hấu rất được ưa chuộng trong mùa hè. Nhưng hầu hết mọi người đều nói rằng, ăn dưa hấu sẽ tăng cân vì ngọt và chứa nhiều calo. Xét theo bảng thành phần, cứ 100 gam dưa hấu sẽ có 31 kcal và 6,8 gram carbonhydrate. Còn 1 bát cơm trắng 100g sẽ chứa khoảng 110 kca

ăn dưa hấu

Mặc dù “lời đồn” ăn ột quả dưa dấu tương đương với 6 bát cơm có vẻ phóng đại nhưng nếu ăn uống không hợp lý thì tăng cân là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Dưa hấu có hàm lượng đường cao, nếu ăn quá nhiều dễ khiến hàm lượng insulin tăng đáng kể, thúc đẩy quá trình tổng hợp chất béo.

Việc xúc dưa hấu ăn bằng thìa rất phổ biến nhưng đây là hình thức ăn dễ khiến tăng cân, bởi bạn không thể kiểm soát được lượng dưa hấu nạp vào cơ thể. Ngoài ra, nhiều người ăn dứa hấu lại không ăn được phần cùi trắng, mặc dù phần này rất nhiều chất xơ, ít calo, giúp phòng tránh được một số bệnh mãn tính.

Đối với dưa hấu, bạn cũng cần lưu ý không nên ép lấy nước. Nguyên nhân là do dưa hấu ép để trong tủ lạnh rất dễ đông đá và không bảo quản được lâu, thức uống này cũng không phù hợp với người bị thiếu hụt đường và khó tiêu.

Vào mùa hè, bên cạnh nhiệt độ thì độ ẩm cao cũng rất thích hợp cho vi khuẩn có hại sinh sôi. Dưa hấu một khi đã bổ ra mà không được bảo vệ lớp bên ngoài thì cũng rất dễ nhiễm vi khuẩn. Nếu ăn phải loại dưa này thì có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, hãy cảnh giác với loại quả này bởi mặc dù dưa hấu không có nhiều calo nhưng chỉ số đường huyết 72 khá cao. Ăn nhiều loại quả này không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Mỗi lần ăn dưa, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn một lượng nhỏ không vượt quá 100g.

Xem Thêm…

Có thể bạn quan tâm