Món ăn

Hướng dẫn sử dụng thực phẩm đông lạnh đúng cách

Chúng ta cần có kiến thức cơ bản để sử dụng thực phẩm đông lạnh đúng cách, giúp chế biến món ăn được ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng

Thực phẩm đông lạnh (TPĐL) ngày càng phổ biến tại Việt Nam, chính vì vậy người dân chúng ta cần biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm đông lạnh đúng cách.

thực phẩm đông lạnh
TPĐL

Ở đâu bán hàng đông lạnh chất lượng

Tìm hiểu... tại đây

Khi đi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải biết rõ mình mua ở đâu (siêu thị, cửa hàng thực phẩm có đăng ký và được phép kinh doanh…).

Thực phẩm nhập khẩu về nguyên tắc phải được kiểm tra và có giấy chứng nhận. Người tiêu dùng cần kiểm tra thực phẩm có nhãn mác, xuất xứ từ đâu, có nhãn phụ bằng tiếng Việt không?

Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm

TPĐL bao giờ cũng được bảo quản trong tủ có nhiệt độ từ – 18oC trở xuống. Người mua có thể nhìn vào các đồng hồ đo nhiệt độ gắn trên các tủ bảo quản. Đồng hồ không đảm bảo nhiệt độ đó có nghĩa là thời gian bảo quản ngắn đi và không đảm bảo an toàn.

Xem cách đóng gói bao bì

Sau khi kiểm tra hết những thông tin này, người tiêu dùng có thể kiểm tra thực phẩm bên trong bằng cách nhìn qua bao bì.

TPĐL bao giờ cũng đóng khuôn rất ngay ngắn, không lộn xộn. Những TPĐL không được đóng khuôn công nghiệp, mà sử dụng cách đóng thủ công, sẽ không có gói nào giống gói nào. Thực phẩm tan đông rồi lại được đông lại, cũng chẳng có gói nào giống gói nào.

Đây là hai phương cách đóng gói không chuẩn về kỹ thuật và không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không dùng TPĐL bị dính vào nhau

Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá,… khi tan đông rồi tái đông, thường bị dính lại với nhau. Bình thường tôm rời từng con một. Về nguyên tắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chế biến và dùng ngay.

Tuyệt đối không ngâm nước để làm tan TPĐL

Khi đã đưa TPĐL về nhà: Xả đông ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh từ 8 – 10oC, chứ không được cho vào ngâm nước, hoặc đưa ra môi trường bên ngoài để tan chảy. Trong trường hợp bất đắc dĩ không xả kịp, chúng ta có thể cắt nhỏ ngay khi thực phẩm còn đông lạnh và chế biến ngay.

Xem thêm…

Có thể bạn quan tâm