Món ăn

Cách nhận biết thịt đông lạnh

Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về thịt đông lạnh và các đặc điểm nhận biết khi đi mua thịt ở các cửa hàng thực phẩm, siêu thị…

Thịt Đông Lạnh Là Gì?
Thịt Đông Lạnh nói riêng và Thực Phẩm Đông Lạnh nói chung đã xuất hiện từ rất lâu. Để bảo quản được thực phẩm, người ta sử dụng phương pháp đông lạnh bằng cách hạ nhiệt độ của thịt xuống dưới âm độ C nhằm biến nước tồn tại trong thịt thành các tinh thể băng nhỏ li ti bao phủ toàn bộ phần thịt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của hầu hết các vi sinh vật. tìm hiểu thêm…

1. Quá Trình Đông Lạnh Thịt?
Thành phần của thịt là một phức hợp các chất sinh hoá, bao gồm protein cấu trúc và hoà tan, châ’t béo và các chất điện phân, trong đó hàm lượng nước của thịt chiếm khoảng 70%.
    Do nước trong thịt chứa cả chất hoà tan và chất keo, nhiệt độ bắt đầu đóng băng của thịt thường thấp hơn nhiệt độ đóng băng của nước tinh khiết (0°C).
    Nhiệt độ đóng băng của thịt thay đổi trong khoảng từ -l°c đến -2°c, phụ thuộc vào nồng độ chất hoà tan trong thịt.
    Trong suốt quá trình lạnh đông, nước chuyển dần thành dạng tinh thể đá, đồng thời nồng độ các chất hữu cơ hoà tan và các muối vô cơ tăng, điều này dẫn đến nhiệt độ đóng băng giảm liên tục. Bởi vì lượng nước liên kết mạnh trong mô cơ rất khó đóng băng ngay ở nhiệt độ rất thấp, do đó lượng nước tối đa có thể đóng băng khoảng 90 – 95% thậm chí ở nhiệt độ -25° C.
     Phần lớn nước có thể đóng băng ở khoảng thay đổi nhiệt độ từ -l°c (bắt đầu đông lạnh) đến -7°c (80% nước đã đóng băng). Khoảng thay đổi nhiệt độ này được gọi là vùng tới hạn của đông lạnh.

2. Tại Sao Thịt Đông Lạnh Không Đảm Bảo Về Mặt Chất Lượng?
   – Trongthời gian làm lạnh (cấp đông) nước ở trong thịt sẽ kết tinh thành tinh thể băng. Những tinh thể này trở nên sắc cạnh sẽ đâm toạc màng tế bào, làm nước cốt thoát khỏi thực phẩm khi rã đông, thịt trở nên dai và nhạt nhẽo.
   – Nhiều người vẫn cứ lầm tưởng môi trường tủ lạnh là an toàn, có thể làm chết vi khuẩn ở nhiệt độ thấp. Thật ra tủ lạnh chỉ có tác dụng kìm khuẩn, không có tác dụng diệt khuẩn. Tuy nhiên, khi rã đông, các vi khuẩn này sẽ tiếp tục sinh sôi và nhân lên vô số nếu gặp điều kiện thuận lợi. Điều này dẫn đến hiện tượng gây bệnh ở thực phẩm. Sau khi rã đông, các vi khuẩn sẽ hoạt động ngang với tầm hoạt động của vi sinh vật trên thực phẩm tươi.
   – Thời gian bảo quản bị rút ngắn sau khi rã đông, một số trường hợp rã đông không đúng cách sẽ làm thịt bị nhiễm vi sinh vật gây ra tình trạng hỏng, bốc mùi hôi thối, thịt bị biến chất….
Xem thêm….tại đây
Rất mong quý bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về thực phẩm đông lạnh và từ đó sẽ có những sự lựa chọn đúng đắn!

Có thể bạn quan tâm